Tin tức

Thứ hai, 26/10/2020 - 11:16:35

Một chuyến đi thực tế đầy kỷ niệm của lớp chúng tôi - Môi trường MT1801Q

Trong cuộc sống của mỗi sinh viên, ai cũng có những chuyến đi để đời, để nhớ và để trải nghiệm. Có lẽ chuyến đi thực tế môn học Quan trắc môi trường này là kỷ niệm nhớ nhất thời sinh viên của tôi, một chuyến đi mà cả tập thể lớp chúng tôi là một gia đình thực sự: yêu thương, đùm bọc và che chở cho nhau.
Tạm gác lại những giờ học căng thẳng trên lớp, chúng tôi chuẩn bị cho chuyến đi thực tế môn học Quan trắc Môi trường - dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Kim Dung và cô giáo Nguyễn Thị Mai Linh cùng với 33 thành viên trong lớp MT1801Q. Đây là chuyến hành trình đi xa đầu tiên của chúng tôi.
Rạng sáng (5h30) ngày 13/4/2016, xe của chúng tôi bắt đầu khởi hành. Những hạt mưa đầu mùa vào buổi sáng xua tan không khí nóng bức suốt mấy ngày vừa qua ở Hải Phòng. Chúng tôi háo hức chờ đón chuyến đi. Những tiếng gọi nhau í ới, tiếng cười đùa vang rộn trong một buổi sớm mai còn tĩnh lặng. Thành phố Hải Phòng buổi sớm thật yên bình, mọi cảnh vật trôi qua khung cửa kính xe thật đẹp và mang đến nhiều cảm xúc. Những ánh đèn đường chưa kịp tắt, các cô, các chú bán hàng còn đang vội vã đẩy xe hàng ra chợ bán mong sao cho kịp trời sáng…
Bạn Bông Mai ngồi gần tôi ghé mắt qua cửa kính, nét mặt thoáng chút mơ mộng như mới chợt phát hiện một điều gì đó thú vị quanh cuộc sống của mình, còn một số bạn khác tranh thủ tiếp tục giấc ngủ bị ngắt đoạn bởi chuyến đi.
Hôm nay tôi có một cảm giác thật sự thoải mái và lại trỗi dậy mọi cung bậc cảm xúc trong lòng.
Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là Hồ Tây. Và tại đây, bài học thực tế đầu tiên của chúng tôi là Quan trắc môi trường không khí và Quan trắc môi trường nước ở Hồ Tây, do cán bộ của Viện Công nghệ môi trường Hà Nội hướng dẫn. Chúng tôi được xem tận mắt từng thiết bị lấy mẫu nước, mẫu khí, và được nghe các bước lấy mẫu mà chúng tôi chỉ được học trên lớp.
Chúng tôi chăm chú nghe giới thiệu máy ICP –AAS
Thử nghiệm lấy mẫu nước hồ Tây
Cán bộ của Viện Công nghệ môi trường Hà Nội hướng dẫn phân tích mẫu nước
Đúng như vậy, kiến thức thật mênh mông rộng lớn mà chúng tôi thì nhỏ bé. Chúng tôi chăm chú lắng nghe từng lời anh cán bộ hướng dẫn để biết nhiều hơn và tôi đã xung phong bước xuống bậc Hồ Tây tự tay mình làm công việc lấy mẫu nước. Thật thú vị, đó là lần đầu tiên tôi được làm công việc thực tế, đúng với chuyên môn của mình. Giờ đây, tôi càng cảm thấy yêu ngành môi trường của mình nhiều hơn, một nghề có nhiều điều lý thú và thật có ích cho xã hội.
Đến 13h30 chiều, Đoàn của chúng tôi tiếp tục vào Viện công nghệ môi trường để thăm quan các trang thiết bị ở đây. Chúng tôi được các anh chị chuyên viên của Viện giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng một số thiết bị quan trắc và phân tích trong phòng thí nghiệm. Các thiết bị máy móc ở đây thật hiện đại mà chúng tôi chưa được trông thấy bao giờ.
Đến đây, chúng tôi còn gặp được chị Thảo, là một đồng môn với chúng tôi. Chị học Khoa Môi trường khóa 12. Chị hướng dẫn chúng tôi rất tận tình, và khi chúng tôi ra về chị tiễn chúng tôi ra tận xe. Chúng tôi vẫy chào, hẹn gặp lại chị một ngày không xa. Lúc đó, tôi ước mình sau này sẽ được trở thành người đồng nghiệp với chị ở Viện công nghệ môi trường này. Điều đó đồng nghĩa với việc tôi phải nỗ lực học tập hơn nữa để có nhiều kiến thức, sau này có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Tôi tự nhủ sẽ phải cố gắng nhiều hơn, nhiều hơn nữa.... ! Lúc này đây, tôi thật sự cảm thấy mình lớn lên nhiều trong suy nghĩ.  
Chuyến đi thực tế môn học Quan trắc môi trường đã giúp cho chúng tôi có thêm thật nhiều kiến thức thực tế.
 Kết thúc chuyến đi thực tế, tuy mệt nhưng tất cả chúng tôi đều có chung một tâm trạng, thấy yêu Khoa Môi trường mình hơn, yêu chuyên ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường mà mình đã và đang học. Chúng tôi thấy rằng, quản lý tài nguyên môi trường không hề khô khan nếu như có tình yêu nghề nghiệp. Qua chuyến đi, chúng tôi càng hiểu rõ trách nhiệm của bản thân mình hơn, cố gắng phấn đấu nhiều hơn trong học tập và rèn luyện để sau này khi ra trường không những giỏi về chuyên môn, mà còn có đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng là sinh viên trường Đại học Dân Lập Hải Phòng - một ngôi trường khang trang sạch đẹp, có bề dày truyền thống  “ Học thật thi thật để ra đời để làm thật ” mà chúng tôi luôn tự hào.
Chúng em muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đặc biệt đến cô giáo Nguyễn Thị Kim Dung và cô Nguyễn Thị Mai Linh - Khoa Môi trường đã đưa chúng em đi một chuyến đi thực tế đầy bổ ích, có được những trải nghiệm không thể quên được của thời sinh viên. Cám ơn các cô chú, anh, chị Viện công nghệ môi trường đã cho chúng em bài học thực tế đầu tiên, đã tiếp thêm lửa nhiệt huyết nghề nghiệp cho chúng em qua những bài giảng chuyên môn thực tế thật tuyệt vời.
Thầy và trò cùng chụp ảnh kỷ niệm ở Hồ Tây

Chu Thành Luân - Lớp MT1801Q
Truy cập: 5606 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.