Thứ hai, 26/10/2020 - 11:32:15

Bạn có là người thừa khi đi thực tập ?

Sinh viên khóa 16 chúng mình vừa trải qua thời gian đi thực tập tốt nghiệp với nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Nhiều sinh viên coi thực tập là một cơ hội lớn để mình học hỏi và trải nghiệm những kiến thức đã học, nhưng cũng có nhiều sinh viên coi thực tập là một thời kỳ được đi chơi với lý do xứng đáng.
Sau khi hoàn thành xong các môn học trong chương trình đào tạo, mình nhận quyết định đi thực tập trong niềm háo hức, phấn khởi, với bao dự định và ý tưởng trong đầu. Vâng! Đó là những cảm nhận ban đầu của mình cũng như nhiều bạn sinh viên khác. Nhưng sau khi đi thực tập về, mình thấy có nhiều ý kiến (mình xin giấu tên) về công tác thực tập, xin chia sẻ cùng các bạn.
Bạn A chia sẻ: Tớ được người thân giới thiệu cho chỗ thực tập, người ta chỉ bảo tận tình lắm, tớ học được nhiều điều và quen được nhiều anh chị trong nghề nữa cơ.
Bạn B lại cho rằng: Mình đi thực tập chả biết làm gì, chỉ là chân sai vặt pha trà rót nước, phô tô thôi. Mình thấy chán! Chả ai đáp lại khi mình chào họ, cảm giác như là không tồn tại trong cơ quan họ vậy.
Bạn C: Tôi đi thực tập mới vỡ ra nhiều điều, thấy mình trưởng thành lên nhiều, chỉ muốn đợt thực tập kéo dài mãi.
Bạn D tâm sự: Cậu ơi! Sao tớ đi thực tập thấy chả có gì giống kiến thức học ở lớp vậy, tớ chả biết làm gì.
….
Đó là những ý kiến mà mình tin hầu hết đợt thực tập nào cũng có. Không thể trách hay khen chê gì ai trong những ý kiến trên, vì đó là góc nhìn của mỗi người, phải không các bạn?
Cá nhân mình thấy, không nên ỷ lại mình có người quen giúp đỡ, tất nhiên có người hướng dẫn tận tình thì tốt, nhưng ở nơi thực tập sinh viên phải là người chủ động tìm việc để làm để học hỏi, chứ đừng thụ động chờ người ta giao việc cho mình. Nhiều sinh viên với tâm lý “ mình học đại học hẳn hoi sao lại phải làm những việc không đâu, không đúng chuyên môn...”, nên không thật sự nhiệt tình ở nơi thực tập. Nhưng thực ra bất kì công việc gì cũng cho mình những hiểu biết mới. Là một sinh viên, chúng ta cần năng động và chịu khó, đừng lười biếng và biến mình thành người thừa!
Không tự cao về bản thân mình. Đi thực tập ngoài việc học nghề còn phải học kỹ năng mềm trong cuộc sống nữa đấy các bạn à. Hãy biết cách hòa mình vào một tập thể. Có thể lúc đầu bạn còn bỡ ngỡ nhưng đừng ngại ngần hay phải xấu hổ gì cả khi mình không biết một vấn đề gì đó. Hãy cứ mạnh dạn hỏi han, đừng giấu dốt những khuyết điểm của mình.
Làm bất cứ việc gì dù lớn hay nhỏ cũng phải nhiệt tình, phải có đầu tư và tính thẫm mỹ.
Mình cũng vừa kết thúc đợt thực tập tốt nghiệp với kết quả tốt, và bản thân không cảm thấy “dư thừa” tại cơ quan thực tập, mà thấy như “lớn hơn lên” sau đợt thực tế này. Mình xin chia sẻ một vài suy nghĩ của bản thân về vấn đề thực tập tốt nghiệp:
1. Chuẩn bị đi thực tập:
-     Liên lạc để tìm cơ quan, công ty thực tập phù hợp chuyên ngành để có thể làm được nhiều việc ở đó và thuận tiện cho việc đi lại của bạn để tránh đến muộn.
-      Mình xác định mục tiêu là mỗi ngày phải ghi lại cái mới đã học được để đạt đến mục đích cuối cùng là có đợt thực tập đạt kết quả tốt.
-      Biết mình có ưu nhược điểm gì, phát huy ưu điểm và hạn chế khuyết điểm bản thân.
2. Trong quá trình thực tập tại cơ quan:
-     Đi thực tập đúng giờ.
-     Có nhật ký thực tập và ghi lại những việc làm mỗi ngày (để biết mình làm được và không làm được những gì đồng thời nhật ký sẽ giúp cho việc viết báo cáo sau này).
-     Luôn quan tâm, làm tốt công việc đến được giao. Không biết thì mạnh dạn hỏi đồng thời đế ý cách làm việc và xử lý công việc của các bậc tiền bối.
-     Có nếp sống văn hóa và chủ động giao tiếp, chào hỏi mọi người.
3. Sau khi kết thúc thực tập:
-     Mình đã có được những trải nghiệm thực tế về lý thuyết học trên lớp. Bài báo cáo thực tập sẽ là công cụ để giúp mình làm việc sau này.
-      Mình có thêm nhiều kiến thức chuyên ngành mới mẻ.
-      Đặc biệt là mình thấy mạnh dạn, nhanh nhẹn và trưởng thành hơn mỗi ngày.
Một số hình ảnh các bạn sinh viên lớp mình đi thực tập tại các cơ sở :


Chụp hình kỷ niệm cùng các cán bộ tại Trung tâm Quan trắc môi trường biển của Viện nghiên cứu Hải sản

Nhóm thực tập Tại trạm xử lý nước thải của Công ty Cổ phần dịch vụ thủy sản mắm Cát Hải chụp ảnh kỷ niệm cùng Bác Giám đốc Công ty

Đi lấy mẫu nước

Sinh viên thực tập được hướng dẫn lấy mẫu và phân tích mẫu
   Thực tập sẽ rất bổ ích đối với các bạn sinh viên nếu các bạn ham học hỏi và có mục tiêu cho chính bản thân mình trong thời gian thực tập đó.
Chúc các bạn thành công!
Trần Thị Thảo Nguyên - MT1601
 
Truy cập: 8970 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.