Giới thiệu

Thứ bảy, 28/11/2020 - 09:05:15

Khoa Môi trường 17 năm xây dựng và phát triển

Khoa Môi trường Trường Đại Học Dân Lập Hải Phòng qua 17 năm xây dựng và phát triển từ Bộ môn hóa Môi trường nay đã được nâng cấp Khoa Môi trường theo quyết định số 482/2011/QĐ-HT ngày 8/6/2011.GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng trao quyết định bổ nhiệm P. Chủ nhiệm Khoa Môi trường (Phụ trách chung) cho TS. Nguyễn Thị Kim Dung

1.  Cơ cấu tổ chức

Khoa Môi trường gồm 3 bộ môn:

+ Bộ môn Kỹ thuật Môi trường

+ Bộ môn Quản lý tài nguyên và Môi trường

+ Bộ môn hóa môi trường

- Ban chủ nhiệm Khoa:

Phó trưởng khoa phụ trách chung: TS. Nguyễn Thị Kim Dung 

2.  Đội ngũ cán bộ, giảng viên

17 năm qua đội ngũ Giảng viên của Khoa Môi trường không ngừng lớn mạnh, hiện nay Khoa có 22 giảng viên cơ hữu với 04 tiến sỹ, 18 thạc sỹ (trong đó 2 thạc sỹ đang làm NCS) cùng với đội ngũ các giảng viên thỉnh giảng có nhiều kinh nghiệm và  uy tín trong cả nước.

3.  Các hoạt động chuyên môn

a. Hoạt động đào tạo

Khoa Môi trường có chức năng nhiệm vụ đào tạo  chuyên ngành  Kỹ thuật môi trường và quản lý tài nguyên & môi trường

Mục tiêu đào tạo  

Đào tạo các kỹ sư và cử nhân có trình độ  chuyên môn vững vàng luôn năng động, sáng tạo trong công việc vì cộng động và sự phát triển bền vững của Xã hội trong các lĩnh vực  kỹ thuật Môi trường và quản lý Tài nguyên & Môi trường.

Khoa Môi trường ĐHDL – HP gồm 2 ngành:

- Kỹ thuật môi trường

- Quản lý tài nguyên & Môi trường

* Ngành kỹ thuật môi trường:

Ngành Kỹ thuật Môi trường đào tạo những kỹ sư môi trường có trình độ,  năng lực làm chủ công nghệ môi trường và các nghiệp vụ quản lý môi trường như: các hoạt động chuyển giao công nghệ môi trường, giám sát và kiểm tra chất lượng môi trường, thiết kế, giám sát các công trình xử lý ô nhiễm môi trường, đồng thời còn tham gia các công tác nghiên cứu, giảng dạy phục vụ việc đào tạo nguồn nhân lực  cho công tác Bảo vệ môi trường. 

* Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường:

Ngành Quản lý tài nguyên & môi trường đào tạo các cử nhân môi trường  đảm trách các công việc liên quan đến quản lý tài nguyên & môi trường tại các cơ quan Quản lý Nhà nước về môi trường các cấp, các tổ chức, các Viện, Trung tâm nghiên cứu, tư vấn dịch vụ tài nguyên môi trường, Ban quản lý các Khu công nghiệp và Cơ sở sản xuất...; tham gia công tác giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực tài nguyên & môi trường.

Khoa đã xây dựng hệ thống các bài giảng điện tử, bài thực hành và tài liệu tham khảo cho hầu hết các môn chuyên ngành. Trong quá trình giảng dạy và học tập, Khoa thường xuyên tổ chức cho sinh viên đi tham quan kiến tập, thực tập để nâng cao kiến thức thực tế. 

b. Hoạt động nghiên cứu khoa học

Trong những năm qua, giảng viên và sinh viên của Khoa Môi trường luôn tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học: đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá cao xếp loại xuất sắc và giỏi. Khoa Môi trường cũng là một trong những Khoa đầu tiên của Trường tham gia các đề tài cấp Nhà nước và đề tài cấp Thành phố. Các đề tài NCKH của các giảng viên có tính ứng dụng cao như đề tài “ Nghiên cứu công nghệ sản xuất alginate từ rong nâu ở một số vùng biển Việt Nam” Của chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Thị Kim Dung. Đề tài đã được ứng dụng vào sản xuất thử nghiệm Alginate tại cơ sở sản xuất. Các đề tài thiết kế xây dựng các mô hình phục vụ giảng dạy của các giảng viên: Ths. Phạm Thị Mai Vân, Ths. Tô Thị Lan Phương và Ths. Bùi Thị Vụ. Gần đây nhất là đề tài: “ Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả xử lý nước thải sản xuất mắm ” đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao của chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Thị Kim Dung và thành viên: Ths. Nguyễn Thị Mai Linh, Ths. Tô Thị Lan Phương. 

Cùng với các giảng viên còn có nhiều sinh viên trong Khoa cũng tích cực tham gia NCKH như SV Bùi Thị Phương Dung MT10, Vũ văn Thắng MT10, Nguyễn Thị Thắm, Nguyễn Phương Thảo MT12, Nguyễn Hoài Thu MT13 và Vũ Hoàng MT14……….

Hình ảnh  Hội đồng nghiệm thu Đề tài nghiên cứu Khoa Học

Ngoài công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, các giảng viên tích cực tham gia cộng tác nghiên cứu chuyển giao công nghệ và tư vấn môi trường cho các đơn vị ngoài trường đóng góp một phần không nhỏ vào công tác bảo vệ môi trường thành phố HP.  

Ngoài ra hàng năm Khoa thường tổ chức các hoạt động hội thảo, nói chuyện chuyên đề, hoạt động ngoại khóa như: Hội thảo “ Môi trường công nghiệp của thành phố Hải Phòng và Kitakyushu Nhật bản, “ Tọa đàm về môi trường ”  nhằm nâng cao nhận thức về môi trường và tinh thần yêu trường, yêu nghề trong giảng viên và sinh viên.

 

Hình ảnh về Hội thảo môi trường cùng trường Đại học – Kitakyushu - Nhật Bản

Hình ảnh “ Tọa đàm môi trường” cùng các chuyên gia Môi trường

4. Các hoạt động phong trào đoàn thể

Bên cạnh hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học, sinh viên Khoa Môi trường còn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và các cuộc thi tìm hiểu về môi trường v.v

Qua 14 khóa đào tạo, Khoa Môi trường  đã có các cựu sinh viên trở thành những chuyên gia,  những lãnh đạo có ưu tín trong ngành môi trường như:

 Anh Nguyễn Công Thành - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quốc gia Quan trắc Cảnh báo Môi trường biển – Viện nghiên cứu Hải Sản.

Chị Nguyễn Thị Ngân Giang - Trưởng phòng thẩm định Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Phú Th

 Anh Nguyễn Thành Đạt - Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn dự án và môi trường bền vững – PCEM……….

Hình ảnh buổi họp mặt các cựu sinh viên

5. Cơ hội học bổng:

Sinh viên được đào tạo tại khoa Môi trường có cơ hội đạt học bổng từ 80-100% của trường và học tập tại nước ngoài như Malaysia, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản...

Khoa Môi trường

 

 

Truy cập: 3839 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.